เก็บเงินในธนาคาร ดีจริงรึปล่าว!?

หลายๆคนคงโตมากับคำสอนที่บอกว่า ต้องรู้จักเก็บออมเงิน เผื่อเวลาลำบาก หรือฉุกเฉินจะได้มีเงินใช้ แล้วโดยทั่วไปพวกเราเก็บเงินไว้ที่ไหนกันล่ะ แน่นอนว่าคำตอบแรกๆของหลายๆคนคือ นำไปฝากธนาคาร แล้วการนำเงินไปฝากธนาคารนั้นดีจริงหรือ มีผลตอบแทนที่คุ้มค่ามั้ย แล้วเงินที่ฝากจะมีมูลค่าเพิ่มหรือลดลง และคำถามอื่นๆอีกมากมาย

การเก็บเงินในธนาคารนั้น อาจจะให้ความรู้สึกว่าปลอดภัย และไหนจะเงินตอบแทนให้อีก แต่หากพูดถึงแง่ของการลงทุน และปัจจัยด้านการเงินอื่นๆแล้ว การฝากเงินในธนาคารถือว่ายังมีความเสี่ยง และค่าเสียโอกาสหลายอย่าง
1 – เงินเฟ้อ – เงินเฟ้อคือปัจจัยหนึ่งที่ว่า ทำไมเงินของเราที่ฝากในธนาคารที่ได้รับดอกเบี้ย และทำให้เงินฝากเพิ่มขึ้น กลับไม่ได้มีค่าเพิ่มขึ้นจริงๆ ตัวอย่างเช่น เราฝากเงิน100บาท ในธนาคาร ผ่านไป2ปี เงินนั้นกลายเป็น 105บาท แต่ว่าภายในช่วง2ปีนั้น อัตราเงินเฟ้อก็เพิ่มขึ้น5%ด้วยเช่นกัน ซึ่งแปลว่า เงิน105บาทของเรานั้น มีค่าเท่าเดิม เพราะว่าสินค้าและบริการทุกอย่างมีมูลค่าเพิ่มขึ้น
2 – ค่าธรรมเนียม – การนำเงินไปฝากธนาคารนั้น เปรียบเทียบเหมือนการที่ คุณมีลูกบอลอยู่100ลูก และคุณนำลูกบอลไปฝากไว้กับธนาคาร ทีนี้ ทุกครั้งที่คณต้องการจะนำลูกบอลมาเล่น ธนาคารจะเก็บตังค่าเล่นบอล ทั้งๆที่ลูกบอลนั้นเป็นของคุณ ซึ่งเปรียบได้กับค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการ ฝาก ถอน โอน จ่าย รวมไปถึงค่าบัตรต่างๆ หลายๆคนมักจะมองข้ามจุดนี้ไป ซึ่งบางทีรวมกันแล้ว อาจจะมากกว่าดอกเบี้ยที่ได้รับทุกปีก็เป็นได้
3- ค่าเสียโอกาส – ค่าตรงนี้ คือมูลค่าผลตอบแทนที่เงินฝากของคุณสามารถทำได้ หากว่านำไปลงทุน ฝาก หรือซื้อสินทรัพย์ที่อื่น แต่คุณไม่ได้รับ เพราะคุณนำเงินของคุณมาฝากธนาคารไว้ แถมบางครั้ง บัญชีของคุณยังมีเงื่อนไขอีกด้วย ว่าสามารถถอนได้กี่ครั้ง เป็นจำนวนเท่าไหร่ หรือหากถอนจะไม่ได้รับผลตอบแทนที่ตกลงกันไว้ ทำให้คุณขาดสภาพคล่องและอิสระในการนำเงินของคุณไปทำอย่างอื่นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *