นักเสี่ยงดวงมา Stop Loss กันเถอะ

ครั้งสุดท้ายที่คุณเล่นเกมเสี่ยงดวงแล้วเสียหายเกินกว่าที่คาดไว้คือเมื่อไหร่ จำกันได้มั้ยครับ สำหรับบางคนอาจจะเป็นตอนที่ดื่มไปเล่นไป หรือกับบางคนอาจจะนึกไม่ออกเพราะไม่เคยตั้งลิมิตให้ตัวเอง วันนี้ก็จะมาพูดถึงการตั้งเกณฑ์ในการใช้เงินเล่นพนันของคุณกันว่า จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราตั้งวงเงินชัดเจนว่าวันนี้เราจะเล่นจนได้เงินเท่านี้ หรือว่าถ้าเสียเงินเท่านี้ เราจะหยุดเล่นทันทีโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ซึ่งสิ่งนี้จะนับว่าเป้นสูตรเดินเงินในภาษานักพนันก็ยังได้
คำว่า stop loss นั้นอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันซักเท่าไหร่ในแวดวงการพนัน แต่จะได้ยินกันบ่อยในแวดวงของนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือค่าเงินระหว่างประเทศ รวมไปถึงหลักทรัพย์อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมันคือคำสั่งหรือเครื่องมือที่นักลงทุนใช้ในการควบคุมความเสี่ยง ไม่ให้เสียหายมากจนเกินไปเมื่อการลงทุนของพวกเขาไม่เป็นไปตามเป้าที่หวังไว้
ทีนี้เราลองมาเปียบเทียบกับการพนันกัน ซึ่งเอาจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีหลักอะไรมาบอกหรอกว่าเสียเงินแค่ไหนแล้วถึงควรหยุด หรือพักก่อน ก็ให้เราลองมองการพนันเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และลองตั้งเป้าว่า ถ้าเราจะเล่นทุกวัน เราจะเล่นโดยใช้เงินทุนวันละเท่าไหร่ สมมติให้เป็น 100 หน่วย และคุณนำ 100 หน่วยนั้นไปเล่นเกมไฮโล 10 เกม เป็นจำนวน 10 หน่วยต่อเกม และคุณตั้ง stop loss ไว้ที่ 50 นั่นแปลว่า เมื่อไหร่ที่คุณเล่นไปไม่ว่าจะกี่เกม แล้วเงินทุนของคุณที่บวกลบกับกำไรแล้ว เหลืออยู่ 50 หน่วย ให้คุณทำการหยุดเล่นทันที โดยอาจจะไม่ได้หยุดเล่นไปเลยสำหรับวันนั้น หากมันไม่ใช่เงินจำนวนมากมายนัก แต่การทำแบบนี้เป็นระบบ จะทำให้คุณมีเครื่องมือที่เหมือนปุ่มหยุดพักให้ตัวเอง เพื่อตั้งสติ เพื่อพิจารณากลยุทธ์การเล่น การตัดสินใจของคุณที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อคุณพร้อม ให้เริ่มใหม่ที่ 100 หน่วยเช่นเดิมนั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้สามารถนำไปปรับให้เหมาะกับตัวคุณได้ และนำไปใช้ได้แทบจะกับทุกเกมการพนัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *